Tìm hiểu về máy khoan dẫn ép cọc bê tông

Nội dung chính

Thi công khoan dẫn ép cọc bê tông là một trong những giải pháp xử lý nền móng hiệu quả và kinh tế nhất hiện nay. Để quá trình diễn ra thuận lợi, các đơn vị phải trang bị các loại máy móc hay công nghệ khoan dẫn cần thiết, trong đó không thể thiếu máy khoan dẫn ép cọc. Vậy có những loại máy khoan dẫn ép cọc nào trong thi công xây dựng. hãy cùng Hừng Sáng tìm hiểu qua bài viết tổng hợp ngay sau đây.

Máy khoan dẫn
Máy khoan dẫn ép cọc bê tông sử dụng trong các công trình

Máy khoan dẫn ép cọc là gì? 

Máy khoan dẫn ép cọc là thiết bị được sử dụng chuyên biệt cho phương pháp công nghệ khoan dẫn trong các công trình thi công khoan dẫn trên nền đất cứng hay yếu, nhất là thi công gần các công trình lân cận có dấu yếu dễ bị nứt, nẻ do xây dựng lâu năm. Sau khi khoan dẫn, dung dịch bentonite được sử dụng để tránh sập thành hố vừa khoan. Thông thường đường kính khoan khoảng ¾ cạnh của cọc. 

Trường hợp cần sử dụng máy khoan dẫn 

Máy khoan dẫn ép cọc được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình nhưng không phải công trình nào cũng cần dùng đến thiết bị này. Vậy những trường hợp nào phải dùng máy khoan dẫn? Theo kinh nghiệm của những đơn vị thi công lâu năm, các trường hợp bao gồm:

  • Chiều dày lớp đất cần thi công khoan dẫn có chỉ số SPT cao (đất sét N30 >8 và đất cát N30 >15) cùng với đó là ứng suất của tải trọng ép dưới mũi cọc không thẳng thì lúc này máy khoan dẫn ép cọc được sử dụng để đạt cao độ mũi cọc như bản thiết kế.
  • Nền địa chất không đồng nhất và gặp các thấu kính đạt chỉ số SPT cao thì lúc này việc sử dụng kỹ thuật công nghệ khoan dẫn với máy móc tương ứng qua thấu kính cũng sẽ giúp đạt cao độ mũi cọc như bản thiết kế.
  • Sử dụng máy khoan dẫn để tựa mũi cọc vào lớp đất đá ổn định. Điều này giúp chống trượt khi tiến hành các giải pháp móng trên các nền địa chất phức tạp  ở miền trung du và đồi núi.
  • Máy khoan dẫn cũng được áp dụng trong thi công khoan dẫn để tránh trường hợp đẩy trồi đất gây mất an toàn cho các công trình xung quanh, đặc biệt là khi thi công ép cọc trong khu vực đông dân cư.
khoan-dan-dong-coc-be-tong
Máy khoan dẫn ép cọc được sử dụng phổ biến trong xây dựng công trình

Tham khảo thêm: Vai trò của khoan dẫn trong thi công đóng cọc bê tông

Những loại máy khoan dẫn ép cọc hiện nay 

Hiện nay, có 3 loại máy khoan dẫn ép cọc được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng bao gồm:

  • Máy khoan có mũi khoan cánh xoắn (guồng xoắn): Khi thực hiện khoan dẫn, mũi khoan này làm việc như các mũi khoan gỗ hay thép giúp đẩy đất lên qua các cánh xoắn, tạo thành hố khoăn. Tuy nhiên, đối với những công trình thi công ép cọc phức tạp hơn đòi hỏi khoan tạo thành cọc barrette và tường vây thì máy khoan dẫn sẽ được thiết kế với nhiều mũi khoan, lồng các cánh xoắn vào nhau tạo thành hàng.
  • Máy khoan dẫn kiểu thùng đào: Khi tiến hành khoan, các thùng đào sẽ xoay tròn, đất được nhồi vào thùng đào qua các vết cắt, sau đó sẽ được đưa lên bằng việc rút cần khoan.
  • Máy khoan tuần hoàn: Hay còn được gọi là máy khoan cọc kiểu bơm phản tuần hoàn là thiết bị sử dụng lưỡi cắt dạng chân vịt tàu thủy. Lưỡi cắt này sẽ được thiết kế gắn với đầu cần khoan. Khi khoan xuống dưới các lớp đất, lưỡi cắt sẽ tạo thành các hình ống bơm, xoay tròn. Lúc này đất sẽ được làm tơi ra thành phoi hay mùn khoan. Một máy bơm công suất lớn sẽ được sử dụng ngay sau đó thể để hút lớp mùn khoan này lên khỏi mặt đất.

Lợi ích của việc khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông

Tránh hiện tượng chối giả

Nếu địa chất có lớp cát khá dày thì phương pháp ép cọc bình thường sẽ không được thả thi. Bởi khi tiến hành ép cọc sẽ ngay lập tức xuất hiện chối giả. Tức là lớp cát xung quanh mũi cọc sẽ bị nén chặt tăng lực ma sát và tăng lực chống mũi. Khi sức chịu tải của đất nền tăng lên, lực ép cũng buộc phải tăng theo. Lúc này, càng ép sẽ càng khó bởi lớp cát bên dưới quá dày. 

Chính vì vậy, để tránh hiện tượng chối giả, phương pháp khoan dẫn trước khi ép được sử dụng phổ biến bởi tính hiệu quả của nó. Trước khi ép cọc bê tông, ngay tại vị trí tâm cọc thiết kế, ta tiến hành khoan trước một lỗ cạnh cọc. Chiều sâu của lỗ tùy theo độ dày của lớp địa chất bên dưới. Dùng dung dịch bentonite để giữ thành lỗ, sau đó thì bắt đầu ép cọc.

quy-trinh-khoan-dan
Lợi ích của việc khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông

Tránh sụt lún nền nhà, đảm bảo sự an toàn cho những căn nhà liền kề

Ép cọc bê tông được sử dụng như một phương pháp thay thế cho việc đóng cọc tre hay làm móng bè khi thi công nhà từ 10 tầng trở xuống. Tuy nhiên, hệ quả của việc ép cọc bê tông cốt thép là có thể làm ảnh hưởng đến những căn hộ liền kề cũng như nền móng của chính căn nhà của bạn. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, trong trường hợp này khoan dẫn trước khi ép cọc là quyết định vô cùng đúng đắn. 

Tác dụng của phương pháp này là góp phần làm giảm sự đùn đất dẫn đến gây lún, nứt nền nhà bên cạnh. Đặc biệt khi nền móng nhà liền kề yếu do xây dựng lâu năm thì kỹ thuật khoan dẫn lại càng phải được chú trọng.

Trên đây là một số thông tin về máy khoan dẫn ép cọc bê tông cũng như lợi ích quan trọng của việc khoan dẫn trong thi công xây dựng. Mong rằng sẽ thật hữu ích cho quý khách hàng. Nếu công trình xây dựng của quý khách gặp phải những tình trạng tương tự thì phương pháp khoan dẫn cần được cân nhắc để áp dụng ngay.

Máy khoan dẫn ép cọc bê tông cty Hừng Sáng

 

Xin chào quý khách !
Xin chào quý khách !
Liên hệ tư vấn