Các phương pháp thi công ép cọc bê tông hiệu quả hiện nay

Ép cọc bê tông là một trong những công đoạn vô cùng quan trọng để xây dựng nền móng kiên cố, vững chắc. Vậy có các phương pháp ép cọc bê tông nào phổ biến hiện nay? Đơn vị nào thi công uy tín? Hãy cùng chúng tôi truy tìm câu trả lời thông qua bài viết tổng hợp ngay sau đây.

Ép cọc bê tông là gì?

Cọc bê tông là loại cọc được đúc sẵn rồi được vận chuyển ra công trường. Chúng có cấu trúc bền vững, kháng hóa chất, tiết diện có thể là hình tam giác hoặc hình vuông dài trung bình từ 6 – 20m tùy theo yêu cầu của công trình. Ép cọc bê tông là phương pháp sử dụng các thiết bị máy móc chuyên dụng để đóng cọc bê tông xuống vị trí nền đất đã được đánh dấu trước đó nhằm gia tăng khả năng chịu tải lớn cho nền móng của công trình.

Các phương pháp ép cọc bê tông phổ biến hiện nay là gì?

Trong các phương pháp ép cọc bê tông được sử dụng phổ biến hiện nay, không thể không kể đến 2 phương pháp chính sau:

 • Ép đỉnh: Đây là phương pháp ép cọc bê tông, đóng cọc bê tông móng nhà cơ bản và phổ biến nhất. Ép đỉnh cần tác dụng một lực đủ mạnh lên đỉnh cọc và ấn cọc từ từ xuống đất sao cho vững chắc. Chiều dài cọc cắm đất vào khoảng 6 – 8m. Ưu điểm của phương pháp là thực hiện khá đơn giản, phù hợp với mọi loại đất. Hạn chế là khi ép cọc trên đất sét, đất cát thì cần có hệ khung giá, đồng thời cũng mất khá nhiều thời gian thi công.
ép cọc bê tông
Ép cọc bê tông – phương pháp ép đỉnh
 • Ép ôm: Với phương pháp này, ta tác dụng một lực đủ mạnh lên hai bên hông cọc thay vì đỉnh cọc như phương pháp đầu tiên. Ưu điểm của ép ôm là phù hợp với mọi loại đất, không cần khung cọc, thời gian thi công nhanh chóng. Hạn chế duy nhất là cọc sẽ khó xuống sâu nếu không tác dụng một lực vừa đủ.
Ép cọc bê tông - phương pháp ép ôm
Ép cọc bê tông – phương pháp ép ôm

Ép cọc bê tông loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại cọc chuyên dụng để thi công ép cọc bê tông. Tuy nhiên, phổ biến nhất phải kể đến 3 loại cọc sau:

 • Cọc ly tâm: Có dạng tròn, được cấu tạo từ bê tông và cốt thép, được sản xuất theo phương thức quay ly tâm phần bê tông, sau đó nung trong nhiệt độ 96 độ C.
 • Cọc bê tông cốt thép: Về cơ bản, cọc cũng được tạo nên từ bê tông và cốt thép nhưng được sử dụng công nghệ hiện đại, cho vào lò đúc, cho ra cọc chống và cọc treo.
 • Cọc khoan nhồi: Là cọc bê tông được đúc tại chỗ trong các lỗ khoan, chiều dài cọc không bị hạn chế tùy theo địa chất.

Tùy vào đặc điểm nền đất cũng như sức chịu tải của công trình mà mỗi loại cọc sẽ phù hợp theo đặc trưng riêng của mình. Vì vậy, rất khó để có thể khẳng định chính xác ép cọc bê tông loại nào tốt. Chẳng hạn cọc khoan nhồi sẽ được sử dụng cho những công trình có tải trọng rất lớn, trong khi cọc bê tông cốt thép lại phù hợp với những công trình có sức chịu tải tương đối khoảng 80 tấn trở xuống. 

Các cách thi công ép cọc bê tông hiệu quả nhất

Ép cọc bằng máy Neo

Trong các loại ép cọc bê tông thì ép cọc bằng máy Neo là cách thức phù hợp nhất để thi công công trình nhà dân với những đặc điểm:

 • Máy Neo là máy thủy lực thường có lực ép từ 40 – 50 tấn tải.
 • Thi công chủ yếu cọc bê tông cốt thép 200×200 hoặc 250×250.
 • Chi phí thi công thấp hơn so với các loại máy khác, tiết kiệm thời gian.
Hình minh họa
Hình minh họa

Ép cọc bằng máy Tải

Máy Tải được sử dụng chủ yếu cho những công trình có tải trọng lớn. Ép cọc bê tông bằng máy Tải sẽ có những lưu ý sau:

 • Máy Tải có chức năng thủy lực, cấu tạo có cục đối trọng để ép và đóng cọc xuống nền đất.
 • Lực ép của máy Tải từ 60 – 120 tấn tải.
 • Thi công chủ yếu cọc bê tông cốt thép (200×200, 250×250, 300×300) hoặc cọc ly tâm (D300, D350).
 • Chi phí ép cọc cao hơn so với máy Neo, di chuyển khó khăn nên phù hợp với những công trình có mặt bằng rộng rãi, xe có thể vào tận nơi.
Ép cọc bê tông bằng tải
Ép cọc bê tông bằng tải

Ép cọc bằng máy Bán Tải

Cách ép cọc bằng máy Bán Tải có thể áp dụng cho mọi công trình thi công, ngay cả địa hình không gian hẹp như ngõ ngách. Đặc trưng của cách thức này bao gồm:

 • Máy Bán Tải là máy thủy lực được thiết kế với 6 trụ neo, lực ép từ 50 – 60 tấn tải.
 • Thi công chủ yếu cọc bê tông vuông (200×200, 250×250, 300×300) hoặc cọc ly tâm (D300).
 • Thời gian thi công lâu, chi phí vận chuyển và nhân công không hề rẻ.

Ép cọc bằng máy Robot

Ép cọc bê tông bằng Robot phù hợp cho những công trình có khối lượng lớn lên đến hàng vạn mét cọc. Đặc trưng của cách thức này bao gồm:

 • Máy Robot ép tải trọng bằng thủy lực từ 80 – 1000 tấn.
 • Thay thế sức lao động con người nên thời gian thi công nhanh chóng, đạt hiệu quả cao.
 • Chi phí vận chuyển và nhân công khá cao.

Một vài lưu ý khi sử dụng các phương pháp ép cọc bê tông

Dù sử dụng phương pháp hay cách thức nào cho công trình của mình, chủ đầu tư hoặc nhà thầu cũng nên lưu ý đến một vài điểm quan trọng như sau:

 • Lựa chọn phương pháp phù hợp với địa hình, địa chất, sức chịu tải của công trình cần thi công.
 • Lựa chọn loại cọc phù hợp với phương pháp ép cọc cũng như yêu cầu của công trình.
 • Đảm bảo an toàn lao động, an toàn tính mạng con người trong quá trình thi công. Các công nhân, kỹ sư phải được trang bị đầy đủ các vật dụng bảo hộ, chỉ được tham gia vào khu vực được phép, tránh để tai nạn xảy ra.

Dịch vụ ép cọc bê tông tại Hừng Sáng

Hừng Sáng tự hào là một trong những đơn vị đã thi công thuận lợi nhiều công trình ép cọc bê tông trên khắp cả nước. Trong đó, nổi bật với một số dự án lớn như:

 • Đóng cọc năng lượng mặt trời ở hồ sông Trâu, Ninh Thuận.
 • Ép cọc bê tông tròn nhà máy điện mặt trời Phú Mỹ 1.
 • Đóng cọc bê tông trong cho dự án điện năng lượng mặt trời tại Lộc Ninh, Bình Phước.
 • Đóng cọc kè biển Cồn Nhàn, Trà Vinh.

Xem chi tiết các dự án lớn tiêu biểu

Chúng tôi không chỉ có máy móc, trang thiết bị hiện đại, nguyên vật tư chất lượng cao mà còn sở hữu đội ngũ kỹ sư, công nhân lành nghề, dày dặn kinh nghiệm, tham gia nhiều công trình lớn nhỏ. Bên cạnh, dịch vụ ép cọc bê tông chúng tôi còn nhận thi công các công trình đóng cọc cừ kè sông, kè biển, san lấp mặt bằng, phá đá công trình, đục đá tạo hố móng,… được rất nhiều quý khách hàng quan tâm và hết mực tin tưởng.

Hừng Sáng - Đơn vị thi công đóng cọc bê tông uy tín
Hừng Sáng – Đơn vị thi công đóng cọc bê tông uy tín

Như vậy, có thể thấy ép cọc bê tông là khâu quan trọng có tính quyết định đến chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình. Vì vậy, để lựa chọn phương pháp và đơn vị nhận thi công ép cọc phù hợp không phải là chuyện đơn giản. Hãy liên hệ ngay với Hừng Sáng để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất.