Phân biệt máy đầm rung bê tông và các loại máy đầm khác

Nội dung chính

Máy đầm là máy móc cần phải có trong quá trình xây dựng. Máy hỗ trợ tạo ra kết cấu bê tông hay vật liệu tương tự đặc hơn, vững chắc, mịn bề mặt và đồng đều về độ dày.

Máy đầm trên thị trường có nhiều loại như máy đầm cóc, máy đầm bàn, máy đầm dùi, máy đầm rung bê tông. Mỗi loại lại có chức năng và áp dụng cho mục đích sử dụng riêng. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Hừng Sáng để phân biệt máy đầm rung bê tông với các loại máy đầm khác.

Phân biệt máy đầm rung bê tông và các loại máy đầm khác

Máy đầm cóc

Máy đầm cóc còn được biết đến với tên gọi là máy đầm đất. Đây là thiết bị dùng để thi công nền móng, nền nhà, mặt đường trong những công trình xây dựng. Máy giúp lèn chặt lớp đất đá, nhất là lớp đất dính và có khả năng lún cao. 

Phân biệt máy đầm rung bê tông và các loại máy đầm khác
Máy đầm cóc

Máy đầm cóc được dùng cho công tình có diện tích làm việc nhỏ như kênh mương, đường ống dẫn nước, công trình nhà ở nhỏ lẻ chân cột điện, đèn đường cao áp…

Những đặc điểm của máy đầm cóc là:

  • Máy đầm có có cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng và có tính di động cao.
  • Công suất làm việc lớn, độ bền, độ ổn định cao, đạt 700-800 biên độ mỗi phút.
  • Tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ khi hoạt động.
  • Máy có khả năng nén chặt lớp đất đá tương tự như xe lu.
  • Máy hoạt động hiệu quả trên cả nền cốt liệu khô và ướt.

Nguyên lý hoạt động của máy là dựa trên momen xoắn. Động cơ đốt trong sử dụng năng lượng đến từ nguồn điện hoặc xăng để tạo lực tác động lên momen. Lực từ momen tác động đến trục thông qua hệ thống bánh răng dẫn động. Trục quay quanh thanh truyền chuyển hóa thành chuyển động lên xuống và truyền lực xuống chân dầm và tác động lên bề mặt cốt liệu.

Máy đầm bàn

Máy đầm bàn là thiết bị xây dựng dùng để thi công nền móng. Máy có chức năng là đầm chặt bề mặt cốt liệu bằng bê tông, đè nén khối vữa được vững chắc. Thiết bị máy đầm bàn rung làm rung các hạt phối liệu được trộn trong bê tông, khiến các hạt này được xen kẽ đồng đều và kết chặt với nhau. Đồng thời, bề mặt và lòng bê tông được nhẵn mịn.

Xem thêm: Máy đầm bàn rung là gì? Chi tiết cấu tạo và giá bán

Máy đầm bàn
Máy đầm bàn

Máy thường được sử dụng cho những công trình vừa và nhỏ như nền kho xưởng, nền công trình nhà ở, công trình phụ. Chiều sâu của lực đầm đạt khoảng 0.4m. Khi hoạt động, máy cần có người đi theo và điều khiển chuyển động thông qua tay lái.

Những đặc điểm của máy đầm bàn:

  • Cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng. Bề mặt đầm rộng hơn so với đầm cóc. Kích thước máy lớn hơn máy đầm ở trên nhưng vẫn có khả năng di động cao.
  • Công suất làm việc lớn, mang tới hiệu quả lao động cao. Chất lượng cốt liệu được đầm mịn và vững chắc, hầu như không có bọt khí ở giữa.

Nguyên lý hoạt động của máy đầm bàn: khi động cơ hoạt động sẽ làm quay trục hay khối lệch tâm. Lực được truyền qua bộ phận gây chấn xuống bàn đầm và tác động trực tiếp xuống bề mặt cốt liệu bê tông. Rung động này làm phá tan lực ma sát giữa các hạt nguyên liệu, giúp các hạt chuyển động, sắp xếp lại với vị trí đồng đều hơn.

Máy đầm dùi

Máy đầm dùi còn được biết đến là máy đầm dùi bê tông, là một thiết bị máy làm nền công trình và sản phẩm bê tông đúc khuôn. Máy được sử dụng để đầm chặt cốt liệu bê tông khi đổ trần, làm nền, làm cầu đường, khu vực nhỏ hẹp và trong những khuôn đúc bê tông. 

Máy đầm dùi
Máy đầm dùi

Máy đầm dùi có thể loại bỏ hết nước và bọt khí còn tồn tại trong lòng khối bê tông. Nhờ đó, bê tông được nén chặt, mịn, có khả năng chịu lực cao và hạn chế tối đa hiện tượng rỗng lòng bê tông.

Nguyên lý hoạt động của máy đầm dùi: máy đầm dùi có cấu tạo gồm động cơ và bộ phận gây chấn đều nằm trong vỏ quả đầm. Khi động cơ hoạt động sẽ làm rung dây dùi và truyền lực tác động vào khối bê tông.

Máy đầm rung bê tông

Máy đầm rung bê tông còn được biết đến là máy đầm bê tông, máy rung bê tông. Đây là thiết bị máy được sử dụng cho hoạt động thi công bề mặt, đặt biệt là sản xuất chi tiết bê tông theo khuôn có sẵn.

Xem thêm: Đầm rung bê tông là gì? Chi tiết chủng loại và giá bán

Máy đầm rung bê tông
Đầm rung HDR 120

Máy đầm rung bê tông được sử dụng nhiều để tạo ra các sản phẩm làm từ bề tông nhưng dầm cầu, cột, vách bê tông, ống cống. Để tạo ra vật liệu này, nhà sản xuất sẽ đổ hỗn hợp gồm xi măng, đá, cát, nước vào khuôn có sẵn. Khi chưa có tác động của máy đầm rung, hỗn hợp này còn chứa nhiều nước và lỗ khí. Hỗn hợp trong khuôn còn có sự phân tách lớn giữa đá, cát và xi măng.

Cấu tạo máy đầm rung bê tông gồm vỏ máy, roto, dây điện, trục quay, khối lệch tâm, ổ đỡ. Nguyên lý hoạt động của máy là khi động cơ hoạt động, chuyển động được truyền qua trục mềm tới trục lệch tâm hay trục lắc làm bộ phận này quay. Đồng thời, đầu đầm sẽ bị rung với tần số cao giúp các nguyên liệu đá, xi măng, nước, cát trong hỗn hợp bê tông được sắp xếp lại vị trí. Hỗn hợp được hòa trộn vào nhau,nước và không khí len lỏi trong lòng bê tông được đẩy ra ngoài. Nhờ vậy, bê tông trong khuôn được trộn đều và chặt khít.

Giá các loại máy đầm

Khoảng giá cho các loại máy đầm trên thị trường hiện nay như sau:

Xem thêm: Bảng giá máy đầm rung bê tông mới nhất

Sản phẩm Giá bán (triệu VND)
Máy đầm cóc ~ 13 triệu – 45 triệu
Máy đầm bàn ~ 5.5 triệu – 63 triệu
Máy đầm dùi ~ 1 triệu – 7 triệu
Máy đầm rung bê tông ~ Từ 2 triệu trở lên

 

Nhìn vào bảng giá có thể thấy mức giá của các loại máy đầm trên thị trường có khoảng chênh rất lớn. Nguyên nhân vì thị trường có nhiều thương hiệu máy khác nhau với thông số kỹ thuật, công suất hoạt động đa dạng. 

May-dam-tam-rung-gia-tot
Giá các loại máy đầm

Như trong máy đầm rung bê tông sẽ chia ra: máy rung bê tông mini hay máy đầm rung cầm tay, máy đầm rung công suất lớn như máy đầm rung HDR 60, 120, 200, 300 của Hừng Sáng, đầm rung 3 pha, 1 pha… Giá của máy đầm rung mini chắc chắn sẽ thấp hơn so với máy công suất lớn. 

Do vậy, khi quý khách hàng muốn biến giá sản phẩm chính xác, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp để nhận được báo giá chi tiết, chính xác.

Mua máy đầm rung bê tông thủy lực ở đâu tốt

Hừng Sáng là đơn vị cung cấp thiết bị máy xây dựng chất lượng hàng đầu tại Hà Nội và tất cả các tỉnh thành khác trên cả nước. Đến với Hừng Sáng, quý khách hàng có thể lựa chọn các sản phẩm thuộc dòng máy đầm rung bê tông thủy lực công suất cao như:

May-dam-tam-rung
Mua máy đầm rung bê tông thủy lực ở Hứng Sáng với giá tốt

Hừng Sáng mang tới giá máy đầm rung bê tông ưu đãi, cạnh tranh cao trên thị trường. Với những đơn hàng lớn hay có kế hoạch hợp tác lâu dài, quý khách hàng còn nhận được các chính sách chiết khấu, ưu đãi đặc biệt.

Các sản phẩm mới tại Hừng Sáng đều có chính sách bảo hành sản phẩm rõ ràng. Do đó quý khách hoàn toàn có thể an tâm khi mua sắm thiết bị.

Nội dung chính của bài viết đã giúp bạn đọc phân biệt máy đầm rung với các thiết bị máy đầm khác sử dụng trong xây dựng, tổng hợp giá bán của các loại máy đầm và giới thiệu địa chỉ uy tín để mua máy đầm rung thủy lực.

Hãy liên hệ với Hotline 24/7: 0969.89.7070 Hừng Sáng (HUSACO) để được tư vấn thêm thông tin và mua máy đầm rung bê tông. 

Xin chào quý khách !
Xin chào quý khách !
Liên hệ tư vấn