Cách thổi rửa vệ sinh lỗ khoan cọc khoan nhồi

Khi thi công các công trình lớn, người ta cần thổi rửa vệ sinh cọc khoan nhồi để đảm bảo chất lượng và khả năng chịu tải của cọc khoan nhồi. Dưới đây là phương pháp và quy trình thổi rửa khoan cọc nhồi nhà nhiều nhà thầu, đơn vị xây dựng áp dụng.

Vì sao phải thổi rửa vệ sinh lỗ khoan cọc khoan nhồi

Khoan cọc nhồi là phần thiết yếu cấu tạo nên nền móng công trình vững chắc. Vì vậy khâu thi công, nhồi khoan cọc luôn phải tuân theo quy trình nhất định để đảm bảo chất lượng, độ bền vững của công trình, đặc biệt là những công trình đồ sộ, chịu tải lớn.

Cách thổi rửa vệ sinh lỗ khoan cọc khoan nhồi
Vì sao phải thổi rửa vệ sinh lỗ khoan cọc khoan nhồi

Một trong những khâu không thể thiếu trong quá trình nhồi khoan cọc nhồi chính là kiểm tra độ sạch đáy cọc và xử lý, vệ sinh bằng phương pháp thổi rửa. Bước này giúp đáy cọc sạch, không có rác, bùn lắng đọng gây ảnh hưởng đến kết cấu của cọc.

Thổi rửa vệ sinh khoan cọc nhồi được chứng minh đem lại những lợi ích như: 

  • Đảm bảo chất lượng của cọc khoan nhồi, tăng sức kháng mũi lên đến 45 – 50%
  • Tăng khả năng chịu tải và độ bền của cọc cũng như phần móng công trình
  • Giúp làm giảm số lượng cọc trong móng, tối ưu hoá chi phí xây dựng

Phương pháp thổi rửa cọc khoan nhồi

Phương pháp thổi rửa cọc khoan nhiều tiên tiến và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là thổi rửa kết hợp bơm vữa đáy cọc. Ống bơm sẽ được đặt vào lồng thép, sau đó bơm áp nước áp lực cao để thổi rửa phần mũi cọc lắng bùn.

Với phương pháp này, đội ngũ thi công sẽ đưa 2 loại ống xuống, là ống khoan chỉ để khoan lấy lõi bê tông đáy cọc (đặt cách mũi cọc 1,5 – 2m) và ống thổi rửa, bơm vữa vào đáy cọc (đặt cách mũi cọc 200mm).

Khi thổi rửa kết hợp bơm vữa đáy cọc, phần mũi cọc sẽ bị áp lực nước phá vỡ, phụt rửa bùn và chất bẩn, sau đó được bơm xi măng. Phần vữa phụt bơm vào sẽ bọc mũi cọc, tăng độ kháng mũi (từ 0 – 15% lên 45 – 50%).

Phương pháp thổi rửa cọc khoan nhồi
Phương pháp thổi rửa cọc khoan nhồi

Quy trình vệ sinh trong thi công khoan cọc nhồi

Khâu thổi rửa trong quy trình kỹ thuật khoan cọc nhồi gồm có 5 bước cơ bản, cụ thể như sau:

Xem thêm: Quy trình và phương pháp thi công cọc khoan nhồi tiêu chuẩn

  • Bước 1: 2 ống bơm phụt rửa được đặt đối xứng vào lồng thép.
  • Bước 2: Nước được bơm với áp lực cao từ 2 ống bơm xuống đáy, làm phá vỡ mũi cọc.
  • Bước 3: Nước được hút phun ra với áp suất cao, thổi rửa và làm sạch phần mũi cọc.
  • Bước 4: Sau khi hút hết nước rửa mũi cọc, vữa xi măng được bơm vào qua 2 ống bơm. 
  • Bước 5: Giữ áp suất cọc trong khoảng 30 – 60 giây để nén vữa xi măng xuống mũi cọc, đẩy bọt khí lên trên để đảm bảo kết cấu bền chắc của mũi cọc.
Quy trình vệ sinh trong thi công khoan cọc nhồi
Quy trình vệ sinh trong thi công khoan cọc nhồi

Hừng Sáng công ty khoan cọc nhồi kèm thổi rửa khoan cọc nhồi

Có thể thấy việc thổi rửa cọc khoan nhồi là bước quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và tăng khả năng chịu tải của cọc. Vì vậy mà khi thi công các công trình lớn, chủ đầu tư nên chọn đơn vị thi công giàu kinh nghiệm và đặc biệt có chuyên môn, kỹ thuật cao ở khía cạnh này.

Hừng Sáng tự hào được nhiều chủ đầu tư và đối tác tin tưởng vào kỹ thuật thi công cũng như chất lượng dịch vụ. Là công ty khoan cọc nhồi kèm thổi rửa chuyên nghiệp, Hừng Sáng không chỉ đầu tư kiến thức, chuyên môn và kỹ năng cho đội ngũ công nhân và còn trang bị nhiều máy móc và thiết bị chuyên dụng tối tân.

Dịch vụ thổi rửa vệ sinh lỗ khoan cọc nhồi của Hừng Sáng giúp tăng độ chịu tải của cọc lên gấp 1,5 – 1,7 lần, là giải pháp tối ưu hoá chi phí đầu tư cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó công trình sẽ được đảm bảo độ bền vững, tuổi thọ cao, giữ được nền móng vững chắc, dễ dàng tu sửa trong tương lai. 

Hừng Sáng công ty khoan cọc nhồi kèm thổi rửa khoan cọc nhồi
Hừng Sáng công ty khoan cọc nhồi kèm thổi rửa khoan cọc nhồi

Hừng Sáng hiện là một trong những công ty thổi rửa vệ sinh và thi công khoan cọc nhồi được các đối tác tin tưởng, đánh giá cao. Nếu có nhu cầu hợp tác khách hàng vui lòng liên hệ Hotline 24/7: 0969.89.7070 để được nhân viên Hừng Sáng tư vấn kỹ lưỡng. 

Xin chào quý khách ! ;
Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn