Búa rung thuỷ lực hoạt động như thế nào?

Nội dung chính

Búa rung thủy lực còn có một tên gọi khác là búa rung tần số cao xuất hiện trong các công việc có liên quan đến máy xúc hiện nay. Hoạt động của búa rung thủy lực đem lại sự hiệu quả, mạnh mẽ và chính xác cao nên rất được người dùng ưa chuộng.

Trong các công việc kỹ thuật xây dựng như làm nền, móng, cọc thì búa rung thủy lực đóng vai trò cao trong việc tiến hành một cách thuận lợi. Sử dụng búa rung thủy lực giúp tiết kiệm chi phí làm việc và thúc đẩy quá trình phát triển đầu tư. Loại búa này còn  có tác dụng hữu ích trong việc đóng cọc ngắn hay trung bình của các công trình xây dựng  như cầu đường, đê trong các dự án xây dựng, tiện dụng trong vận hành.

Trên thế giới, từ giữa thế kỷ XX búa rung đã được áp dụng tại các công trường xây dựng cầu, hố móng lớn. Búa rung có thể hạ được cọc ván thép, cọc thép ống hoặc ống rỗng trong thi công cọc cát xử lý nền yếu. Hiện nay, phổ biến các loại búa rung điện, búa rung thủy lực,…

bua-rung-hoat-dong-nhu-the-nao
Búa rung thủy lực hiệu quả, mạnh mẽ

Búa rung hoạt động như thế nào?

Búa rung bao gồm các bộ phận kẹp, thiết bị bao, mô tơ  và tay búa với sự lắp đặt đơn giản và dễ vận hành, chỉ cần lắp cáp điện trên tay điều khiển để điều khiển các van trên búa (mở – đóng hàm và rung), các hoạt động đóng, giữ cọc và vận hành có thể được điều khiển tự động.

Nguyên tắc làm việc chung của búa rung thủy lực là motor xoay thủy lực đảm bảo cho búa xoay đúng vị trí cần ép cọc, được điều khiển bởi mô tơ thủy lực và tần số rung phụ thuộc vào tốc độ quay của bốn quả rung lệch tâm trên trục truyền động. Búa còn có thêm bộ giảm chấn cao su để phù hợp với từng yêu cầu làm việc ở các cấp đất khác nhau và có thể điều chỉnh tần số rung theo các yêu cầu làm việc nhằm đáp ứng các nhu cầu xây dựng khác nhau.

Trục lệch tâm của búa được thiết kế bởi RP với các tần số và mô men xoắt khác nhau như RP 300 ,RP 350…Với sự tính toàn thiết kế, với các phần mềm kiểm tra chuyên nghiệp, có thể tạo ra sự phù hợp lực kích thích với đặc tính của vật liệu. Nó không chỉ hoạt động hiệu quả mà còn đảm bảo độ làm việc tin cậy cho các thiết bị máy móc.

Tùy theo từng yêu cầu công việc khác nhau ,các loại búa rung thủy lực tần số cao loại RP có thể điều chỉnh tần số rung khác nhau. Máy có thể vận hành đóng cọc thép tấm, cọc xi măng, cọc đường sắt… phù hợp với công việc cải tạo các công trình xây dựng, làm nền móng các công trình.

Búa rung thủy lực có thể hoạt động thường xuyên gần công trình mà không ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình.Ngoài ra do áp dụng công nghệ Đức nên búa hoạt động hoàn toàn êm dịu với thời gian làm việc nhanh, chính xác, các thao tác dễ dàng, các hoạt động đóng, giữ cọc và vận hành có thể được điều khiển tự động.

Cách sử dụng búa rung sao cho hiệu quả

Để công suất làm việc luôn được đảm bảo ở mức tốt nhất, người vận hành cần nắm rõ cách sử dụng búa rung sao cho hiệu quả:

  • Búa rung cần phải được trang bị các thiết bị an toàn và phù hợp với thiết kế của máy.
  • Khi vận hành phải luôn sử dụng bộ phận che chắn.
  • Trước khi đưa vào sử dụng, búa rung cần phải được kiểm tra với quy trình nghiêm ngặt. Đồng thời cần được bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ, thay thế các bộ phận của búa ngay. 
  • Người vận hành phải là người được huấn luyện, đào tạo bài bản về chuyên môn, am hiểu nguyên lý hoạt động của búa rung.
  • Người vận hành phải sử dụng đầy đủ đồ bảo hộ lao động như: quần áo bảo hộ lao động, mũ vải, găng, giày, yếm, nút tai chống ồn,…. khi điều khiển máy.

Cách bảo dưỡng búa rung

Bảo dưỡng búa rung định kỳ là một hoạt động cần thiết để duy trì hiệu suất làm việc của búa rung. Để bảo dưỡng, búa cần được bôi trơn thường xuyên với chất bôi trơn phù hợp (khoảng sau 2 – 4 giờ làm việc). Tuy nhiên, tùy điều kiện làm việc để xác định tần suất bôi trơn. Ví dụ búa làm việc trong môi trường bụi bẩn và với vị trí nằm ngang thì cần phải bôi trơn đều đặn hơn.

Cũng như các thiết bị xây dựng khác, búa rung cần được kiểm tra định kỳ hàng ngày, hàng tuần:

  • Hằng ngày: Trước khi làm việc, người vận hành phải kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu lông liên kết. Nếu những bộ phận này bị hư hỏng hay bị lỏng thì cần được thay ngay trước khi đưa bú vào sử dụng. Đặc biệt lưu ý nếu làm việc với các loại vật liệu mài mòn, có cạnh sắc thì cần kiểm tra thêm các ống nối mềm.
  • Hàng tuần: Tiến hành kiểm tra các vết nứt, vết mài mòn quá mức trên bề mặt. Đặc biệt sau 100 giờ vận hành thì phải kiểm tra các thanh nối búa với máy cơ sở.

Xem thêm :

Video vận hành của búa rung thuỷ lực

Trên đây là bài chia sẻ về nguyên lý hoạt động và cách vận hành của búa rung thuỷ lực, nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm thông tin sản phẩm, vui lòng liên hệ cho chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn tận tâm và miễn phí:

Hừng Sáng – Địa chỉ phân phối và cho thuê búa rung chất lượng

Hừng Sáng là công ty chuyên phân phối búa rung thủy lực chất lượng, ngoài ra còn cung cấp dịch vụ cho thuê búa rung cùng xe đào đạt chuẩn, công suất phù hợp cho nhiều quy mô công trình. Chúng tôi luôn nhận được sự tin tưởng và cái gật đầu hài lòng từ nhiều khách hàng đã và đang hợp tác cùng với Hừng Sáng bởi chất lượng dịch vụ tuyệt vời.

Chúng tôi cam kết cung cấp búa rung đạt chuẩn, công suất phù hợp, giá thành tốt nhất hiện nay trên thị trường. Các sản phẩm búa rung đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, được kiểm tra nghiêm ngặt về chất lượng, vừa tiết kiệm nhiên liệu và chi phí vận hành. Đặc biệt, dịch vụ thuê xe đào gắn búa rung cam kết hàng mới 100% đạt chuẩn công suất yêu cầu, đẩy nhanh tiến độ công trình.

Biết cách sử dụng búa rung sao cho hiệu quả sẽ giúp tiến độ công việc được đảm bảo, năng suất làm việc được nâng cao. Nếu quý khách quan tâm đến dịch vụ mua – thuê búa rung hoặc các dịch vụ khác tại Hừng Sáng, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

 

Xin chào quý khách !
Xin chào quý khách !
Liên hệ tư vấn