Tại sao phải khoan dẫn trước khi đóng cọc bê tông?

Khoan dẫn là thiết bị khá phổ biến hỗ trợ rất lớn cho việc ép cọc bê tông hiện nay. Không chỉ giúp tăng tiến độ công trình mà còn tiết kiệm chi phí cho các công trình xây dựng. Tại các vùng đất cứ hay có nhiều sỏi làm giảm tiến độ thi công thì việc dùng khoan dẫn là rất cần thiết.

Khoan-dan

Tham khảo sản phẩm của chúng tôi tại danh mục: Khoan dẫn

Vì sao cần khoan dẫn trước khi đóng cọc bê tông?

Trong công trình xây dựng dân dụng, việc ép cọc bê tông làm móng nhà <=10 tầng người ta có thể dùng phương pháp ép cọc bê tông cốt thép thay thế việc đóng cọc tre hoặc làm móng bè (giằng) và có tác dụng chịu lực đứng trên đầu cọc. Nhưng đôi khi việc ép cọc bê tông cũng có lý do gây một số ít tác hại có thể ảnh hưởng tới những căn hộ liền kề vì vậy trong trường hợp này chúng ta phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông với lý do sau:

  • Nên móng nhà liền kề yếu, do xây dựng lâu năm.
  • Tác dụng của công tác khoan dẫn làm giảm sự đùn đất  có thể gây lún, nứt, phồng nền nhà bên.

Nhiều khách hàng chưa hiểu rõ về khoan dẫn nên nhầm lẫn khoan dẫn với khoan đá, Khoan dẫn chỉ khoan được đất cứng và đất sỏi với hệ thống đơn giản, nhỏ gọn dùng để lắp cho xe đào dùng hệ thống thủy lực để hoạt động còn khoan đá phải lắp đặt 1 hệ thống với mũi khoan hoàn toàn khách nhau. Chức năng chính của khoan dẫn là tạo lỗ cọc theo kích thước định sẵn tạo thuận lợi cho việc ép cọc hoặc đổ cọc nhồi.

Video khoan dẫn

Chi phí khoan dẫn trước khi đóng cọc bê tông

Nhiều người nghĩ rằng chi phí trong  khoan dẫn có thể rất đắt, nhưng ngược lại nó tương đối rẻ, khoảng 30.000đ – 50.000đ/m tuỳ thuộc vào số lượng md khi khoan.

Tùy theo địa chất như thế nào mà người thiết kế đưa ra giải pháp thi công ép công khả thi. Nếu địa chất có các lớp cát (hạt mịn, hạt thô, hạt trung) khá dày thì phương pháp ép cọc bình thường sẽ không khả thi: Cọc không thể xuyên qua vì khi ép, sẽ xuất hiện độ chối giả (với cát thì độ chối giả nhỏ hơn so với độ chối thiết kế), các hạt cát dưới mũi cọc, xung quanh cọc sẽ nén chặt lại làm tăng lực ma sát xung quanh cọc, tăng sức chống mũi (tăng sức chịu tải của đất nền), sức chịu tải đất nền tăng tỷ lệ thuận với lực ép, càng tăng lực ép thì càng khó ép khi lớp cát quá dày. (Do đó, khi ép cọc qua cát thì cần phải có thời gian nghĩ để cho các lớp cát trở lại trạng thái bình thường rồi mới ép trở lại, chỉ khả thi khi ép qua lớp cát không quá dày) – (TCXD 205:1998_Tiêu chuẩn thiết kế móng cọc)

Vì vậy, để tránh hiện tượng trên, cần phải làm giảm sự xuất hiện độ chối giả bằng biện pháp ép rung, khoan dẫn trước khi ép, ép có sối nước. Trong đó, phương pháp khoan dẫn dẫn hiện nay được thực hiện phổ biến vì tính khả thi của nó ( không tiện so sánh các phương pháp với nhau).

Video khoan dẫn trong thực tế  dùng ép cọc bê tông phi 170mm x 2000mm

Xem thêm nhiều videos thi công của chúng tôi tại kênh Youtube: CÔNG TY HỪNG SÁNG

Nguyên tắc của phương pháp khoan dẫn (thể hiện ở tên của phương pháp): Trước khi ép, tại vị trí tâm cọc thiết kế, ta khoan trước một lỗ có đường kính bằng (1/8 – 1/10) cạnh cọc, chiều sâu lỗ tùy theo lớp địa chất bên dưới, sao cho có thể thi công được, thành lỗ được giữ bằng dung dịch bentonite. Sau đó,ta tiến hành ép cọc.

Việc sử dụng khoan dẫn giúp tiến độ thi công nhanh hơn khi gặp phải các địa chất cứng hay có nhiều sỏi, ngoài ra trong thi công cọc nhồi khoan dẫn là thiết bị không thể thiếu.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Xin chào quý khách !
Xin chào quý khách !
Liên hệ tư vấn