Sử dụng búa đập đá như thế nào là đúng cách và an toàn

Búa đập đá là một trong những thiết bị phổ biến và không thể thiếu trong các công trình khai phá đường, hay tạo lập mặt bằng… Với chức năng chính là đập nhỏ những tảng  đá to để các công việc vận chuyển được diễn ra dễ dàng hơn.

Tuy vậy, việc lắp đặt cũng như vận hành búa luôn yêu cầu khá cao về kĩ thuật cũng như nắm bắt rõ cấu tạo và nguyên lý hoạt động của búa, như vậy mới đảm bảo chất lượng cho công việc được.

Những chiếc búa đập đá có trọng lượng khá lớn từ trăm kilogam  trở lên, nên việc lắp đặt lúc nào cũng yêu cầu ít nhất 3 người. Vì trọng tải nặng, nên khi lắp hay tháo yêu cầu người thực hiện phải nghiêm túc, cẩn thận và phối hợp nhịp nhàng với nhau, tránh các tại nạn không đáng  xảy ra. Bên cạnh đó, các nhà quản lý công trình cần quán triệt thái độ nghiêm túc khi lắp ráp và vận hàng búa đập đá đối với người lao động.

Về cách vận hành búa cũng không phải khó, tuy nhiên yêu cầu khá cao về kĩ năng cũng như kinh nghiệm để xử lý cũng như vận hành máy được tốt nhất. Cụ thể khi vận hành thì dầu thuỷ lực phải đủ ấm để độ nhớt của dầu không làm hư hỏng nhanh các roong, phớt làm kín. Phải đảm bảo búa phá đủ lớn cho công việc yêu cầu. Khi thời gian làm việc hạn chế, đá cứng và dày thì búa lớn hơn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn. Không nên sử dụng liên tục búa phá đá,hãy dọn dẹp làm sạch khu vực bạn vừa phá dỡ và khi đó máy phá đá có thể được nghỉ ngơi và hạ nhiệt. Bên cạnh đó, đi đôi với việc sử dụng đúng cách thì cách bảo quản búa cũng không kém phần quan trọng.

Đó là những lưu ý khi lắp đặt cũng như những điểm cần chú ý khi sử dụng búa phá đá cho công trình. Hi vọng, qua bài viết có thể giúp ích bạn trong việc vận hành và sử dụng thiết bị trọng công việc được tốt hơn.

pha-da-cong-trinh

Nguyên tắc khi sử dụng búa phá đá

Những người mới làm quen với thiết bị búa phá đá cần phải tìm hiểu rõ, đọc kỹ thông tin hướng dẫn. Và đặc biệt cần chú ý một số thông tin chúng tôi chia sẻ dưới đây

Nguyên tắc cơ bản đầu tiên:

Trước tiên, chúng ta cần di chuyển mũi của búa vào đúng điểm cần đập. đặt mũi từ ngoài vào và từ từ đập vào bên trong, mỗi lần đập chỉ kéo dài khoảng 30 giây để đảm bảo búa vẫn còn vận hành tốt, cần phải thay đổi vị trí đập ngay khi khối đá không chịu vỡ. Trường hợp lâu hơn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của búa. Khối đá vẫn không đổi thì ta nên đổi lại vị trí.

Về góc đập

 • Chúng ta cần quan sát, xem xét phiến đá thật kĩ và chọn góc đập cho phù hợp, góc đập tốt nhất là 90 độ. Khi đập trên mặt phiến đá, nếu chọn góc đập không phù hợp có thể khiến búa trượt dài, ảnh hưởng đến mũi búa và mũi búa có thể bị gãy. Không dùng mũi búa đập vào lòng đất
 • Mũi búa (đinh) cần được lắc lư để nhả chất bẩn ra ngoài, chính vì vậy mà việc đập vào lòng đất khiến cho bụi bẩn trôi theo búa làm giảm sức mạnh của mũi búa, giảm hiệu xuất làm việc, cũng như độ nghiêng của búa sẽ bị thay đổi như trượt về trước hoặc trượt về phía sau.

Không dùng búa sai mục đích

 • Không được dùng mũi búa để đập vào lòng đất. Bụi bẩn sẽ làm giảm sức mạnh của nhát đập khi mũi búa chui vào lòng đất và làm giảm hiệu quả của búa, độ nghiêng của búa sẽ trượt về trước hoặc sau trong lúc búa hoạt động và như vậy thì bụi bẩn sẽ trôi theo búa.
 • Mũi búa chỉ được thiết kế để đập đá nên không được sử dụng vào mục đích như lăn, cậy, đẩy hoặc làm thay đổi vị trí của các phiến đá.
 • Mũi búa có khả năng đập vỡ các vật cứng không có nghĩa là chịu được lực tác động lên cả mũi búa khi sử dụng chúng làm đòn bẩy, việc làm này rất dể làm gãy mũi búa.
 • Không sử dụng búa đập đá cho những công việc không đúng chức năng, máy sẽ nhanh bị hư hỏng nếu như người sử dụng sai mục đích.

Không đập vào chỗ trống (đập khống)

 • Khi đập yêu cầu mũi búa phải được tác động trực tiếp vào đá hoặc bê tông và dừng ngay khi đá (bê tông) đã vỡ, nếu không sẽ gây hại rất nhiều cho các bộ phận chính như đinh búa và pít-tông. Đập khống thường là nguyên nhân làm bể pít-tông và gãy đinh.

Không sử dụng búa dưới nước

 • Búa đập đá thủy lực hoàn toàn không có khả năng hoạt động dưới nước, vì nếu dùng trong nước, nước tràn vào khoang  pít-tông và mũi búa tạo ra áp lực làm hư hại sim phốt trong búa. Hơn nữa nước tràn vào làm lượng nhớt trong búa bị chảy ra ngoài,  máy móc không thể vận hành tốt khi thiếu dầu nhớt, điều này làm cho các chi tiết ăn mòn và hư hại nghiêm trọng.

Sử dụng nhớt chuyên dụng cho búa

Trải qua hơn 20 năm làm nghề búa thủy lực chúng tôi rút ra kinh nghiệm dùng nhớt thủy lực BPHM 68 hoặc Castro 68 là phù hợp nhất vì lí do sau:

 • Khí hậu của Việt Nam khá nóng so với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu sử dụng nhớt có độ lỏng cao làm cho nhớt xe nóng nhanh ảnh hưởng tới các bộ phận thủy lực.
 • Không nên sử dụng nhớt lỏng làm cho độ bôi trơn giảm dẫn đến độ ma sát cao giữa pít tông và xy lanh. Pít tông dễ bị trầy xước.

Không sử dụng vào mục đích vận chuyển

 • Tuổi thọ của búa sẽ giảm đi nhanh chóng nếu sử dụng vào mục đích vận chuyển  hàng hóa hay các đồ dùng khác, hoặc để di chuyển đá hoặc đồ vật. Vì búa phá đá thủy lực không được thiết kế để sử dụng vào mục đích dùng mũi búa để lăn, đẩy hoặc làm thay đổi vị trí của đá hoặc đồ vật.

Tuân thủ một số điều chúng tôi nói trên tuổi thọ của búa sẽ được kéo dài, mang lại nhiều hiệu quả trong quá trình làm việc. Sử dụng búa thủy lực đúng cách không những mang lại hiệu quả cao trong công việc mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị này, mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Video hướng dẫn sử dụng búa đập đá

Ngoài ra để đảm bảo cho búa hoạt động tốt và có độ bền cao thì chúng ta cần chú ý đến một vài chi tiết sau:

 • Về kích thước
 • Cách bảo dưỡng máy tại cơ sở
 • Bảo quản búa phá thuỷ lực

Vậy 3 yếu tố trên có ảnh hưởng như thế nào đến việc vận hành và sử dụng búa đập đá:

Về kích thước búa đập đá

Cần phải đảm bảo đúng kích thước, kích cỡ sao cho phù hợp với máy đào, bởi có nhiều loại máy với nhiều kích cỡ khác nhau. Do đó, đầu tiên cần kiểm tra công suất và khả năng nâng của máy và đảm bảo búa có thể sử dụng cho máy đó.

Điều đáng quan tâm nửa đó là lưu lượng và áp suất cho búa. Và lưu lượng này được lấy từ máy cơ sở nên thông số này cùng phải phù hợp với búa. Đây chính là hai thông số để xác định loại búa phù hợp nhất cho một máy cơ sở đã có hoặc xác định máy cơ sở cho một loại búa mà nhà thầu yêu cầu.

Cách bảo dưỡng máy tại cơ sở

Tùy vào điều kiện công việc mà có mức độ bảo dưỡng khác nhau. Nếu búa làm việc trong điều kiện bụi bẩn và vị trí nằm ngang thì phải bôi trơn thường xuyên hơn. Thông thường phải bôi trơn sau 2 – 4 giờ làm việc.

Cần phải được kiểm tra định kỳ cũng như các thiết bị khác . Trong đó cần kiểm tra các chốt, vòng hãm, bu long liên kết trước khi đưa vào làm việc. Nếu những bộ phận này bị lỏng hoặc hư hỏng thì cần phải thay trước khi vận hành búa. Khi làm việc với các loại vật liệu mài mòn và có cạnh sắc. Ngoài ra, máy cơ sở cũng phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo yêu cầu của nhà sản xuất.

luu-y-khi-su-dung-bua-dap-da

Bảo quản búa phá thuỷ lực

Đây là điều vô cùng quan trọng mà người sử dụng cần biết đến. Tuổi thọ của thiết bị sẽ giảm đi rất nhanh nếu không làm việc này đúng cách. Cần phải bảo quản theo đúng yêu cầu của nhà sản xuất. Khi bảo quản búa thì các bộ phận phải được bôi dầu và các khoang bên trong phải chứa đầy dầu để ngăn chặn ô xi hoá và nhiễm bẩn.

Công ty Hừng Sáng xin chia sẻ những kinh nghiệm về việc sử dụng búa thủy lực để khách hàng hiểu rõ hơn về búa thủy lực mục đích kéo dài tuổi thọ của búa mang lợi ích lâu dài cho người sử dụng. Mọi chi tiết thắc mắc cần thêm thông tin, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

LIÊN HỆ CHÚNG TÔI

Xin chào quý khách ! ;
Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn