5 điều cần biết về phá dỡ nhà cao tầng

Trong giai đoạn đô thị hóa phát triển vượt bậc hiện nay, các công trình nhà cao tầng mọc lên nhanh chóng trên nền gạch cũ, các tòa nhà chung cư xuống cấp được thay thế bởi những dự án chọc trời. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc những đơn vị thi công này đã phá dỡ nhà cao tầng cũ như thế nào không? Theo chân chuyên gia xây dựng đến từ công ty Hừng Sáng để xem họ giải đáp thắc mắc cho chúng ta thế nào nhé

pha do nha cao tang 2
Công trình phá dỡ nhà cao tầng tại Bà rịa – Vũng Tàu

Công nghệ phá dỡ nhà cao tầng

Hiện nay, có 3 công nghệ phá dỡ nhà cao tầng thường được các đơn vị thi công sử dụng nhất vì tính hiệu quả, nhanh chóng và giá thành rẻ bao gồm:

Phá dỡ nhà cao tầng bằng bom mìn, thuốc nổ

Công nghệ phá dỡ nhà bằng bom, mìn, thuốc nổ thường được dùng trong các công trình lớn, khi này các chuyên gia sẽ tính toán “điểm nút” quan trọng trong kết cấu của công trình sau đó đặt bom, mìn, thuốc nổ vào vị trí đó. Sau khi được kích nổ tại “điểm nút” thì tòa nhà sẽ được sập đổ hoàn toàn chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của công nghệ này chính là tiết kiệm được thời gian, chi phí, nhân công trong việc giải phóng mặt bằng, quy mô công trình như thế nào đều có thể thực hiện do đó thường được các nước tiên tiến sử dụng như Anh, Mỹ, Trung Quốc…

Khuyết điểm của công nghệ này là thải ra môi trường một số lượng bụi lớn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, nên ít được chính quyền địa phương cấp phép thực hiện. Đồng thời công nghệ này cũng khó thực hiện được trong môi trường dân cư đông đúc với mật độ dân số cao.

pha do nha cao tang 4
phá dỡ công trinh bằng thuốc nổ

Phá dỡ nhà cao tầng bằng tạ sắt

Đối với những công trình dưới 30m thì chủ đầu tư cũng như đơn vị nhà thầu thi công lựa chọn phá dỡ nhà bằng cách tác động lực vào tạ sắt với đầu tạ khoảng 2 tấn khiết kết cấu của căn nhà bị phá dỡ.

Cách phá dỡ này có ưu điểm là phù hợp với các công trình cỡ vừa và nhỏ, tiết kiệm được chi phí, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên lượng bụi thải ra môi trường nhiều, nếu không được che chắn cẩn thận sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Ngoài ra đối với công trình lớn trên 30m thì cách phá dỡ bằng tạ sắt lại tốn nhiều thời gian, công sức và thiếu hiệu quả.

phá dỡ nhà cao tầng bằng búa đập đá
phá dỡ nhà cao tầng bằng búa đập đá

Phá dỡ nhà cao tầng bằng xe cuốc cần dài

Hầu hết với các công trình dân dụng ở Việt Nam thì cách phá dỡ này thường được ưu tiên sử dụng vì chi phí rẻ, phù hợp với mọi vị trí địa lý, xe phá dỡ dễ di chuyển trong khu dân cư. Khuyết điểm của công nghệ này là tốn thời gian và nhân công thực hiện, khó áp dụng đối với các công trình lớn.

pha do nha cao tang 1
Xe đào KOBELCO SK480 gắn cần dài 28M dùng để bóp bê tông phá dỡ nhà cao tầng từ độ cao 10 tầng trở xuống

Thiết bị sử dụng để phá dỡ nhà cao tầng

Thiết bị sử dụng thường đi kèm với công nghệ, ngoài các thiết bị chính dùng để phá dỡ như thuốc nổ, xe cuốc cần dài, tạ sắt thì đơn vị thi công còn sử dụng các loại máy móc khác như:

 • Khoan cắt bê tông
 • Xe chuyên dụng để vận chuyển bê tông ra khỏi công trình
 • Máy bắn bê tông hơi
 • Xe cuốc
 • Kìm bóp thủy lực
 • Búa thủy lực
 • Xe ben

Biện pháp thi công phá dỡ nhà cao tầng

Đối với từng hạng mục và quy mô công trình, chi phí, thời gian do chủ đầu tư yêu cầu mà phía đơn vị nhà thầu thi công sẽ tính toán phương án thi công phù hợp. Riêng đối với tháo dỡ công trình bằng thuốc nổ thì cần phải có thêm chuyên gia chuyên ngành để tính toán đúng “điểm nút” nếu không vừa tốn kém chi phí nhưng lại không đạt được hiệu quả phá dỡ mong muốn.

pha do nha cao tang 3

Chi phí phá dỡ nhà cao tầng trọn gói

Hầu hết các đơn vị thi công đều cung cấp giá phá dỡ trọn gói đối với tất cả các loại công trình như:

 • Chi phí chuyên gia tư vấn thiết kế
 • Chi phí thẩm định giá
 • Chi phí nhân công
 • Chi phí phá dỡ
 • Chi phí máy móc
 • Chi phí vận chuyển
 • Chi phí dọn vệ sinh và trả lại mặt bằng
 • Chi phí giấy tờ và các thủ tục liên quan khác

Thông thường chi phí phá dỡ dao động khoảng 100.000 – 250.000/1m2, tính theo quy mô và kết cấu loại công trình do đó khách hàng cần cung cấp bản thiết kế, thông tin vị trí địa lý cho đơn vị thi công để có thể tính toán giá cả trọn gói một cách chính xác.

Lựa chọn đơn vị phá dỡ uy tín chuyên nghiệp

Công đoạn phá dỡ nhà cao tầng là một công đoạn quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng công trình mới. Nhiều dự án công trình vì không làm tốt khâu phá dỡ khiến công trình bị gián đoạn, chủ đầu tư phải đền bù thiệt hại do chậm tiến độ bàn giao mặt bằng cho đơn vị nhà thầu thi công xây dựng.

Do đó việc tìm kiếm đơn vị phá dỡ uy tín, chuyên nghiệp là hết sức quan trọng để tránh việc bị đội vốn công trình cũng như đảm bảo an toàn lao động trong thi công, đảm bảo

Công Ty TNHH Xây Dựng TM DV Hừng Sáng (Husaco) là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ phá dỡ nhà cao tầng với nhiều năm với đội ngũ kĩ sư, giám sát công trình nhiều năm kinh nghiệm, đảm bảo uy tín, bàn giao công trình đúng tiến độ, không gây ảnh hưởng cho các công trình xung quanh v.v…

Liên hệ Hotline: 098.575.7070 hoặc E-mail: marketing@hungsang.vn để được ngội ngũ chuyên gia của công ty Hừng Sáng tư vấn thi công tháo dỡ mọi loại công trình.

XEM THÊM VIDEO CÁC CÔNG TRÌNH KHÁC CỦA HỪNG SÁNG

Xin chào quý khách ! ;
Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn