Máy ép thủy lực là gì? Phân loại và ứng dụng cụ thể 

Máy ép thủy lực mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như lực ép mạnh, không tạo tiếng ồn, phù hợp với nhiều công trình, kể cả những công trình trong ngõ hẹp, trung tâm thành phố. Để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm, Hừng Sáng sẽ bật mí tất tần tật những vấn đề liên quan đến máy ép thủy lực ngay dưới đây. 

Hình ảnh máy ép thủy lực
Hình ảnh máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực là gì? 

Máy ép thủy lực (máy thủy lực) là loại máy ép sử dụng áp lực tác động lên chất lỏng để nén một vật dụng cụ thể, phù hợp với nhu cầu và mục đích của khách hàng. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm gần giống với hệ thống thủy lực một đòn bẩy cơ khí. 

Ưu điểm của máy ép thủy lực là khả năng ép cao, công suất lớn, thời gian thi công nhanh chóng, ít tiếng ồn và  không ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh. Hiện nay, sản phẩm được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp và đời sống của người dân. 

Phân loại máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực được chia làm nhiều loại khác nhau. Cụ thể: 

 • Dựa vào cách thức vận hành: Máy ép thủy lực bằng điện và máy ép thủy lực bằng tay.
 • Dựa vào hình dáng và cấu tạo: Máy ép thủy lực chữ H, máy ép thủy lực chữ C, máy ép thủy lực 2 trụ và máy ép thủy lực 4 trụ.
 • Dựa vào vật liệu ép: Máy ép thủy lực cho kim loại và máy ép thủy lực cho phi kim loại. 
 • Dựa theo áp lực và công suất: Máy ép công suất nhỏ và công suất lớn gồm máy ép thủy lực 10 tấn, máy ép thủy lực 100 tấn, máy ép thủy lực 250 tấn… 

Cấu tạo và nguyên lý máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực có cấu tạo đơn giản gồm 3 phần chính bao gồm: 

 • Hệ thống thủy lực có nhiệm vụ thực hiện các hoạt động ép thủy lực và đóng vai trò là bộ phận quan trọng nhất của sản phẩm. 
 • Hệ thống điều khiển: Hỗ trợ người dùng thiết lập quá trình ép thủy lực theo nhu cầu và mục đích của mình. 
 • Khung máy: Kết cấu chắc chắn, đảm bảo độ cứng và bền bỉ. 
cấu trúc máy ép thủy lực
cấu trúc máy ép thủy lực

Nguyên lý hoạt động của sản phẩm phụ thuộc vào định luật truyền áp suất trong chất lỏng trên nền tảng định luật Pascal. Theo đó, áp suất áp dụng trên chất lỏng trong môi trường kín sẽ tạo ra áp lực không thay đổi giúp máy ép hoạt động ổn định, chắc chắn và hiệu quả nhất. 

cấu trúc máy ép thủy lực
cấu trúc máy ép thủy lực
sơ đồ nguyên lý
sơ đồ nguyên lý

Mỗi máy ép sẽ được tích hợp 2 xi lanh thủy lực nối với nhau, có dung tích khác nhau và tích hợp một piston phù hợp. Trong đó, một piston đóng vai trò là máy bơm, một piston khác có diện tích lớn hơn sẽ tạo ra một lực tương ứng lớn trên toàn bộ diện tích giúp máy ép thủy lực dễ dàng thực hiện công việc với công suất nén cực đại. 

Công dụng và ứng dụng của máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực có công dụng ép, tháo lắp, nắn thẳng, định hình chi tiết máy móc và các vật liệu trong ngành công nghiệp một cách hiệu quả, đặc biệt là những khối kim loại có trọng lượng, kích thước lớn. 

Ngoài ra, sản phẩm còn được sử dụng rộng rãi trong các ngành như máy ép bùn, máy ép giấy vụn, máy ép sắt vụn, máy ép rác thải loại… với hiệu quả vượt trội, tăng độ chính xác và an toàn trong quá trình sử dụng. 

Tiêu chí lựa chọn máy ép thủy lực tốt

Máy ép thủy lực tốt sẽ mang đến công dụng vượt trội, tiết kiệm chi phí và hỗ trợ tối đa cho người dùng. Để lựa chọn cho mình được một sản phẩm như mong đợi, khách hàng có thể dựa vào một số tiêu chí dưới đây: 

 • Tốc độ ép thủy lực: Với những công trình lớn, tốc độ ép cần được tối ưu để rút ngắn thời gian thi và mang lại hiệu quả tốt nhất. 
 • Công suất: Máy ép thủy lực có công suất tiêu chuẩn tùy vào từng sản phẩm cụ thể. Trong đó, quy mô công trình, diện tích ép, yêu cầu lực ép… là những yếu tố quyết định đến công suất của máy. 
 • Thương hiệu: Máy ép thủy lực chất lượng được sản xuất và phân phối bởi thương hiệu uy tín sẽ tăng hiệu quả và tiết kiệm chi phí tối đa.  
 • Độ bền: Sản phẩm cần có độ bền cao, phù hợp với nhiều địa hình nền đất và tránh tình trạng hỏng hóc trong quá trình sử dụng. 

Các loại máy ép thủy lực phổ biến

Hiện nay, trên thị trường có các loại máy ép thủy lực phổi biến như: 

 • Máy ép thủy lực chữ H: Phần khung kết cấu thép chữ H có khả năng thay đổi khoảng thông thủy giữa dầm trên và dầm dưới nhờ chốt định vị ecu hãm đặc biệt. Nhờ đó, người dùng có thể thay đổi kích thước phôi ép và hành trình xilanh. 
 • Máy ép thủy lực chữ C: Phần khung dạng chữ C, được hàn chắc chắn và ứng dụng rộng rãi trong ngành sản xuất linh kiện điện tử, lắp ráp, tạo khối, gia công cơ khí, chế tạo chi tiết máy…
 • Máy ép thủy lực 4 trụ: Kết cấu tịnh tiến lên xuống 4 trụ, yêu cầu độ chính xác cao, lắp đặt tỉ mỉ, thường được sử dụng trong ép vỏ điện thoại, gia công khuôn…
 • Máy ép thủy lực 5 – 200 tấn phù hợp với công trình quy mô nhỏ và vừa. Máy thủy lực có công suất từ 200 tấn trở lên sử dụng cho công trình diện tích lớn. 

Trên đây là thông tin về máy ép thủy lực để quý khách hàng tham khảo. Tùy vào quy mô, địa hình nền đất để lựa chọn phương phép ép thủy lực phù hợp. Hừng Sáng sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ để khách hàng hiểu hơn về máy ép thủy lực cũng như lựa chọn phương án thi công hiệu quả nhất. 

Xin chào quý khách ! ;
Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn