Khoan dẫn ép cọc là gì? Vì sao nên khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông? 

Để đảm bảo chiều sâu của cọc trong quá trình thi công và tránh tình trạng sụt lún, sạt lở không mong muốn, người ta thường áp dụng biện pháp khoan dẫn ép cọc bê tông. Hãy cùng Hừng Sáng tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này ngay dưới đây. 

Khoan dẫn ép cọc là gì?

Khoan dẫn ép cọc là phương pháp thi công tại các công trình xây dựng, sử dụng bentonite với mục đích chống sập thành hố khoan, sụt lún và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ép cọc sau này. 

Địa hình nền đất cứng, phức tạp, gây khó khăn và không đảm bảo chiều sâu của cọc đúng như thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, cường độ đất đá lớn hơn cường độ bê tông nên cọc rất khó để xuyên qua. Đó là lý do, cần sử dụng phương pháp khoan dẫn cọc ép để mang lại hiệu quả ép cọc như mong đợi, rút ngắn thời gian và tránh ảnh hưởng đến khu dân cư xung quanh. 

khoan-dan-dong-coc
thi công khoan dẫn ép cọc

Tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông? 

Khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông mang đến nhiều ưu điểm vượt trội và tránh những được những tình trạng không mong muốn gồm: 

  • Đảm bảo đúng kích thước, chiều sâu của cọc giúp tạo nền móng vững chắc, tăng tuổi thọ của công trình về sau. 
  • Khoan dẫn ép cọc tại các địa hình đồi núi, trung du giúp chống trơn trượt, sụt lún và tránh tình trạng công trình bị hư hỏng, kéo dài thời gian ép cọc.  
  • Quá trình khoan dẫn cọc sẽ hạn chế hiện tượng chối giả khi thi công tại địa hình đất cát, dễ sụt lún hoặc đất bùn. 
  • Khoan dẫn chống đẩy trồi, tránh ảnh hưởng đến khu vực dân cư xung quanh. Đồng thời, giúp rút ngắn thời gian thi công và đảm bảo tiến độ công trình tốt nhất. 

Nguyên lý thực hiện của phương pháp khoan dẫn ép cọc

Để thực hiện phương pháp khoan dẫn ép cọc, cần tuân thủ nguyên lý như sau: 

  • Trước khi tiến hành ép cọc bê tông, khoan lỗ nhỏ đường kính khoảng 1/8 -1/10 cạnh của cọc tại vị trí tâm cọc. 
  • Tùy vào đặc tính lớp địa chất để tính toán kỹ lưỡng chiều sâu của lỗ khoan phù hợp. Các yếu tố ảnh hưởng đến chiều sâu cọc cụ thể như: Dung dịch sử dụng, độ chặt của đất, đường kính khoan,…
  • Sử dụng dung dịch bentonite với mục đích đảm bảo an toàn thành hố khoan. Ngoài ra, cần tính toán sức chịu tải của cọc bê tông để có phương án điều chỉnh số lượng và chiều dài cọc hiệu quả. 
  • Đội ngũ nhân viên có tay nghề, chuyên nghiệp, nhiều kinh nghiệm và sẵn sàng xử lý sự cố trong quá trình sử dụng bentonite. Ngoài ra, quá trình thi công cần có sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt để hoàn thành công trình đúng tiến độ, chất lượng tốt nhất. 
  • Tiến hành ép cọc bê tông sau khi sử dụng phương pháp khoan dẫn ép cọc. 

 

Các phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông

Hiện nay, có nhiều phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông phù hợp với nhiều địa hình nền đất và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cụ thể: 

Phương pháp khoan ruột gà không dùng bentonite

Khoan ruột gà không dùng Bentonite là phương pháp khoan dẫn cọc ép có công dụng giữ thành hố khoan chắc chắn. Phương pháp này mang đến ưu điểm không ảnh hưởng đến sự toàn của công trình xung quanh nhờ tính chất khoan rút đất tạo lỗ, thời gian thực hiện nhanh và giá thành phải chăng, phù hợp với nhiều khách hàng. 

Phương pháp khoan ruột gà sử dụng bentonite

Với những công trình quy mô lớn, yêu cầu khoan sâu tại nơi, nền đất dẻo, đất cát, đất bùn thì thường được áp dụng phương pháp khoan ruột gà có bentonite. Mặc dù giá thành của khoan ruột gà có bentonite cao hơn so với những phương pháp khác nhưng hiệu quả được tối ưu, bền chắc tuyệt đối và độ sâu được đảm bảo đúng như dự định ban đầu. 

Phương pháp khoan phá kết cấu đất

Phương pháp này sử dụng khoan ruột gà nhưng không rút đất. Ưu điểm của khoan phá kết cấu đất là tiết kiệm chi phí, thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện, cần tính toán kỹ lưỡng bởi tính chất không rút đất nên dễ xảy ra hiện tượng sụt lún, ảnh hưởng đến các công trình lân cận. 

Các công trình khoan dẫn ép cọc Hừng Sáng 

Trên đây là một số thông tin về phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông. Để biết thêm thông tin và được tư vấn chi tiết, hãy liên hệ đến Hừng Sáng ngay hôm nay, đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ chuyên môn cao của chúng tôi sẵn sàng phục vụ quý khách. 

Xin chào quý khách ! ;
Liên hệ tư vấn
Liên hệ tư vấn