Cọc bê tông ly tâm là gì? Ưu điểm và ứng dụng

Nội dung chính

Cọc ly tâm là một trong những loại cọc bê tông đúc sẵn được sử dụng phổ biến để xử lý nền móng cho các công trình nhà dân dụng, bến cảng, công trình biển,… Vậy cọc ly tâm là gì, có ưu điểm như thế nào? Hãy cùng Hừng Sáng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Cọc bê tông ly tâm là gì?

Cọc ly tâm hay cọc ly tâm ứng lực trước là loại cọc có tiết diện tròn, hình trụ rỗng được sản xuất bằng phương pháp quay ly tâm, sau đó được đưa vào lò hơi ở nhiệt độ 96 độ C. Phần cốt thép của loại cọc này được cấu tạo từ sợi cáp kéo căng ứng lực. 

Cọc ly tâm gồm có 3 loại:

  • Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước thường (PC): Có cường độ chịu nén của bê tông với mẫu thử hình trụ (150 x 300) mm không nhỏ hơn 60 MPa.
Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước thường (PC
PC – Pretensioned spun concrete piles)
  • Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước cường độ cao (PHC): Có cường độ chịu nén của bê tông với mẫu thử hình trụ (150 x 300) mm không nhỏ hơn 80 MPa.
Cọc PHC
Cọc PHC
  • Cọc bê tông ly tâm ứng lực trước dạng thân đốt cường độ cao (NPH): Đây là dạng cọc ly tâm ứng lực trước cường độ cao nhưng có đốt ở trên thân cọc, có cường độ chịu nén của bê tông với mẫu thử hình trụ (150 x 300) mm không nhỏ hơn 80 MPa.
NPH
Pretensioned spun high strength Nodular

Tham khảo thêm: so sánh cọc PHC và PC

Cấu tạo cọc ly tâm

Cọc ly tâm được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền công nghệ hiện đại nên đạt chất lượng cao, đồng đều. Sau đây là cấu tạo chi tiết của đoạn cọc mũi và đoạn cọc nối thêm (đoạn cọc ở giữa).

Cấu tạo mũi cọc
Cấu tạo mũi cọc
Cấu tạo của đoạn cọc nối thêm
Cấu tạo của đoạn cọc nối thêm
Bản vẽ chi tiết nối cọc
Bản vẽ chi tiết nối cọc
Bản vẽ liên kết cọc ống vào đài cọc
Bản vẽ liên kết cọc ống vào đài cọc

Thông số kỹ thuật cọc ly tâm

Cọc ly tâm được sản xuất với nhiều kích thước đường kính khác nhau bao gồm 300; 350; 400; 450; 500; 600; 700; 800; 900; 1000; 1100; 1200. Dưới đây là bảng thông số kỹ thuật chi tiết:

Bảng thông số kỹ thuật của cọc ly tâm
Bảng thông số kỹ thuật của cọc ly tâm

Ưu điểm của loại cọc này

  • Chịu uốn, chịu dẻo cao.
  • Chống nứt, chống thấm và chống ăn mòn hiệu quả.
  • Thuận lợi cho việc di dời, vận chuyển, thi công cũng như lắp dựng.
  • Chất lượng tốt hơn và giá thành cực kỳ phải chăng.
  • Được sản xuất hàng loạt theo dây chuyền hiện đại nên cọc luôn được đảm bảo về chất lượng.
  • Thời gian thi công nhanh, đảm bảo được tiến độ công trình..

Ứng dụng

Với những ưu điểm trên đây, cọc ly tâm được sử dụng phổ biến để làm nền móng cho nhiều công trình như như nhà ở cao tầng, nhà ở dân dụng, trạm điện, công trình biển, công trình cầu cống, bến cảng, tường chắn,… Tùy thuộc vào vị trí công trình cũng như điều kiện địa chất mà nhà thầu sẽ tư vấn khách hàng lựa chọn loại cọc bê tông ly tâm phù hợp nhất cho công trình.

dự án đóng cọc kè sống, kè biển bằng cọc bê tông ly tâm
Dự án đóng cọc kè sống, kè biển bằng cọc bê tông ly tâm

Hừng sáng – Đơn vị chuyên đóng cọc bê tông ly tâm

Hừng Sáng là một trong những đơn vị thi công đóng cọc bê tông ly tâm chất lượng nhất hiện nay trên thị trường. Chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều công trình đóng cọc nhà dân dụng, đóng cọc điện năng lượng mặt trời, đóng cọc bê tông kè sông, kè biển,…. và nhận được sự hài lòng từ chủ đầu tư cũng như khách hàng.

Với trang thiết bị máy móc hiện đại, được nhập khẩu chính hãng đảm bảo đạt chuẩn cùng đội ngũ kỹ sư, công nhân chuyên môn giỏi, tận tâm với nghề, Hừng Sáng luôn tự tin khi thực hiện các dự án đóng cọc bê tông ly tâm trên cả nước. Chúng tôi sẽ cố gắng đưa ra phương án đóng cọc hiệu quả nhất, luôn đảm bảo an toàn lao động và đúng tiến độ thi công.

Trên đây là cấu tạo, thông số kỹ thuật, ưu điểm cũng như ứng dụng của cọc bê tông ly tâm trong các công trình xây dựng. Nếu quý khách quan tâm đến dịch vụ đóng cọc ly tâm tại Hừng Sáng, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí và báo giá chính xác nhất.

 

Xin chào quý khách !
Xin chào quý khách !
Liên hệ tư vấn