Cách vận hành búa thủy lực

1.Cơ bản

Trước tiên, chúng ta cần di chuyển mũi của búa vào đúng điểm cần đập, đặt mũi búa từ bên ngoài và từ từ đập vào bên trong, mỗi lần đập chỉ kéo dài khoảng 30 giây để đảm bảo búa vẫn còn vận hành tốt, cần phải thay đổi vị trí đập ngay khi khối đá không chịu vở.

2. Góc đập

Chúng ta cần quan sát, xem xét phiến đá thật kĩ và chọn góc đập cho phù hợp, góc đập tốt nhất là 90 độ. Khi đập trên mặt phiến đá, nếu chọn góc đập không phù hợp có thể khiến búa trượt dài, ảnh hưởng đến mũi búa và mũi búa có thể bị gãy.

3. Không dùng mũi búa đập vào lòng đất

Mũi búa (đinh) cần được lắc lư để nhả chất bẩn ra ngoài, chính vì vậy mà việc đập vào lòng đất khiến cho bụi bẩn trôi theo búa làm giảm sức mạnh của mũi búa, giảm hiệu xuất làm việc, cũng như độ nghiêng của búa sẽ bị thay đổi như trượt về trước hoặc trượt về phía sau.

4. Không dùng búa để di chuyển đá hoặc đồ vật

Mũi búa chỉ được thiết kế để đập đá nên không được sử dụng vào mục đích như lăn, cậy, đẩy hoặc làm thay đổi vị trí của các phiến đá. Máy sẽ nhanh bị hư hỏng nếu như người sử dụng sai mục đích.

5. Không đập vào chỗ trống (đập khống)

Khi đập yêu cầu mũi búa phải được tác động trực tiếp vào đá hoặc bê tông và dừng ngay khi đá (bê tông) đã vỡ, nếu không sẽ gây hại rất nhiều cho các bộ phận chính như đinh búa và pít-tông. Đập khống thường là nguyên nhân làm bể pít-tông và gãy đinh.

6. Không dùng như đòn bẩy

Mũi búa có khả năng đập vỡ các vật cứng không có nghĩa là chịu được lực tác động lên cả mũi búa khi sử dụng chúng làm đòn bẩy, việc làm này rất dể làm gãy mũi búa.

7. Không sử dụng búa dưới nước

Búa đập đá thủy lực hoàn toàn không có khả năng hoạt động dưới nước, vì nếu dùng trong nước, nước tràn vào khoang  pít-tông và mũi búa tạo ra áp lực làm hư hại sim phốt trong búa. Hơn nữa nước tràn vào làm lượng nhớt trong búa bị chảy ra ngoài,  máy móc không thể vận hành tốt khi thiếu dầu nhớt, điều này làm cho các chi tiết ăn mòn và hư hại nghiêm trọng.

8. Sử dụng nhớt chuyên dụng cho búa

Trải qua gần 20 năm làm nghề búa thủy lực chúng tôi rút ra kinh nghiệm dùng nhớt thủy lực BPHM 68 hoặc Castro 68 là phù hợp nhất vì lí do sau:

Khí hậu của Việt Nam khá nóng so với Hàn Quốc và Nhật Bản nếu sử dụng nhớt có độ lỏng cao làm cho nhớt xe nóng nhanh ảnh hưởng tới các bộ phận thủy lực.

** Chú ý:

Không nên sử dụng nhớt lỏng làm cho độ bôi trơn giảm dẫn đến độ ma sát cao giữa pít tông và xy lanh. Pít tông dễ bị trầy xước.

Công ty Hừng Sáng cung cấp những kinh nghiệm về việc sử dụng búa thủy lực để khách hàng hiểu rõ hơn về búa thủy lực mục đích kéo dài tuổi thọ của búa mang lợi ích lâu dài cho người sử dụng.

Xin chào quý khách !
Xin chào quý khách !
Liên hệ tư vấn